fjrigjwwe9r1SubMenu:SubMenu_Keywordsชุดผลิตคอนกรีตเซลลูล่า เครื่องผสมคอนกรีตเซลลูล่า เครื่องสร้างฟองโฟม"> ชุดผลิตคอนกรีตเซลลูล่า

ชุดผลิตคอนกรีตเซลลูล่า

ชุดผลิตอิฐมวลเบาแบบเติมฟองอากาศ (Cellular Concrete : CLC.)

ชุดผลิตคอนกรีตเซลลูล่า+ถ่ายทอดเทคโนโลยี+ชุดแบบหล่ออิฐมวลเบา สำหรับ SME อัตรากำลังผลิต 500-1000 ก้อนต่อวัน  ความจุของเครื่องผสม 0.8 ลบ.ม. เครื่องจักรทำจากเหล็กแบบหนา ทนทาน ปรับการขึ้นลงของเครื่องผสมได้ ใบกวนออกแบบ ไปตามมาตรฐาน ASTM C796 การออกแบบและทดสอบตามมาตรฐาน มอก.2601-2556 

มารู้จักคอนกรีตมวลเบาในประเทศไทย

        ส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยและรู้จักคำว่า คอนกรีต ที่มีส่วนผสม ปูนซีเมนต์ ทราย หิน และน้ำ ใช้กันอย่างแพร่หลาย ในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะนำไปใช้กับงานโครงสร้างหลัก และในปัจจุบันได้นำมาประยุกต์ใช้ทำผนังอาคาร กันมากขึ้น แต่คุณสมบัติที่คอนกรีต มีน้ำหนักมาก การดูดซึมน้ำสูง ดูดซับความร้อนจากภายนอกไว้ ทำให้ อาคารที่ใช้ผนังคอนกรีตดังกล่าวเกิดความร้อนสะสมภายในผนัง ส่งผลให้อุณหภูมิภายในห้องสูง และทำให้สิ้นเปลื้องพลังงานในปัจจุบัน ได้มีการนำวัสดุด้านคอนกรีตมวลเบา เข้ามาใช้ เนื่องจากคุณสมบัติที่มีน้ำหนักเบา การดูดซึมน้ำต่ำ การดูดซับเสียงได้ดี ทนไฟสูง และเป็นฉนวนกั้นความร้อน ทำให้อาคารที่ใช้วัสดุประเภทนี้ช่วยประหยัดการใช้พลังงานและมีแนวโน้มในการใช้วัสดุประเภทนี้สูงขึ้นคอนกรีตมวลเบา คือ วัสดุก่อสร้างประเภทหนึ่งที่มีความหนาแน่น 400-1800 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ต่ำกว่าคอนกรีตทั่วไป คอนกรีตมวลเบาโดยทั่วไปประเทศไทยที่เราคุ้นเคย แบ่งตามกระบวนการผลิตได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้ 
1.ระบบที่ไม่ผ่านกระบวนการอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง (Non-Autoclaved System)โดยการผสมวัสดุเบามาทดแทน เช่น ขี้เลื่อย ขี้เถ้า ชานอ้อย หรือเม็ดโฟม และ การใช้สารเคมี แทรกเข้าไปในส่วนผสมทำให้คอนกรีต มีน้ำหนักเบา คอนกรีตมวลเบาที่ไม่ผ่านกระบวนการอบไอน้ำภายใต้ความดันสูงนี้ส่วนใหญ่เนื้อผลิตภัณฑ์มักจะมีสีเป็น สีปูนซีเมนต์ หรือ สีตามวัสดุที่ผสมเข้าไป 
2.ระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง (autoclaved aerated concrete : AAC) โดย ใช้ปูนขาวหรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภท 1 เป็นวัสดุหลักแล้วนำคอนกรีตไปอบไอน้ำที่ใช้แรงดันสูง เมื่อผ่านขบวนการนี้แล้วทำให้คอนกรีตที่ได้มา มีน้ำหนักเบา คอนกรีตที่ผ่านกระบวนการอบไอน้ำภายใต้ความดันสูงนี้ส่วนใหญ่เนื้อผลิตภัณฑ์มักจะมีสีเป็น สีขาว

การผสมคอนกรีตมวลเบาเซลลูล่า

       การผลิตอิฐมวลเบาเซลลูล่า หรือ แบบเติมฟองอากาศ อัตรากำลังผลิตวันละ 500-1000 ก้อน โดยทำการผสมโดยใช้ชุดผลิตคอนกรีตเซลลูล่า จาก ม.เทคโนโลยีสุรนารี ที่นำงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์ได้อย่างเป็นรูปธรรม ตั้งแต่ได้มีการเผยแพร่และถ่ายทอดเทคโนโลยี สู่บุุคคลที่สนใจ ได้มีผู้ติดต่อสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก และได้ทำการลงนามสั่งซื้อแล้วนั้น ทำให้ทีมงานวิจัยด้านคอนกรีตเซลลูล่า เตรียมจัดอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ผู้สั่งซื้อในเดือน ธันวาคม 2560 นี้ และคาดว่าต้นปี 2561 จะเปิดอบรมฟรีให้ผู้สนใจได้ศึกษาหาความรู้ด้านคอนกรีตเซลลูล่า ผู้สนใจสามารถติดตามเพจนี้ได้จะแจ้งตารางอบรมผ่านทางเพจฟรี ครับ

(คลิป VDO การผสมคอนกรีตเซลลูล่า)  https://www.youtube.com/watch?v=iIfqxSxUumI&t=5s

ผู้เขียนและเรียบเรียง
ผศ.ดร.ธีรวัฒน์ สินสิริ (อาจาร์ยประจำ ม.เทคโนโลยีสุรนารี) 
อภัย ชาภิรมย์ (นักวิจัยเชียวชาญ ศูนย์ SIE-CON)

https://www.youtube.com/watch?v=WYOT57PaGgY
#
http://web.sut.ac.th/2012/news/detail/1/news20170957
#
http://koratdaily.com/blog.php?id=6400
#บริษัทอินฟินนิตี้คอนกรีตเทคโนโลยีจำกัด
# www.infinity-concrete.com
ผู้สนใจรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีคอนกรีตเซลลูล่า สามารถติดต่อ Tel. 044-822232 , 081-4963321
Email : infinityconcrete2016@gmail.com

 

 

    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 งานแสดงนวัตกรรม Thailand TechShow 2017 ที่ ศูนย์แสดงสินค้าไบเทคบางนา

เครื่องผสมคอนกรีตเซลลูล่า (Cellular Concrete Mixture Machine  )

        เครื่องผสมคอนกรีตเซลลูล่าแบบใบกวนแนวนอน (Concrete Mixture Machine) ออกแบบเพื่อใช้ในการผสมคอนกรีตมวลเบาแบบเติมฟองอากาศ(Cellular concrete : CLC)โดยเฉพาะ ได้ทำการทดสอบและออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐาน ASTM เนื่องจากเครื่องผสมเป็นส่วนที่สำคัญมากในการคอนกรีต CLC เนื่องจากการหมุนและลักษณะใบกวนอาจทำให้ฟองอากาศ(สารสร้างฟองโฟม SUT V2.1) ที่แทรกอยู่ในคอนกรีตอาจเสียหายส่งผลต่อคุณสมบัติ อาทิ กำลังมีกำลังต่ำ อัตราการดูดซึมน้ำสูง และการไม่สามารถควบคุมความหนาแน่นเปียกได้ คุณสมบัติเบื้องต้นมีดังนี้ พร้อมจดอนุสิทธิบัตรเลขที่ 1603001086 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ผู้ถือสิทธิ์  

       - ปริมาตรความจุในการผสม 0.8 ลบ.ม. ต่อครั้ง

     - มอเตอร์เกียร์ขนาด 5 แรงม้า

     - อัตราการหมุนของใบกวน 45 รอบต่อนาที 

     - ภาชนะถังที่ผสม สามารถปรับระดับได้ตามต้องการ

     - ระบบไฟฟ้า 3 เพส และตู้ควบคุมแบบเมคคานิค และระบบเตือนการทำงานอัตโนมัติ

     - ตัวถังและโครงสร้างใช้เหล็กรีดร้อน คงทน 

     - น้ำหนัก 1200 กิโลกรัม ขนาดความกว้าง 1.2 เมตร ยาว 3.0 เมตร สูง 2.4 เมตร 

 

 

        

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 เครื่องสร้างฟองโฟมคอนกรีตเซลลูล่า (Foam Generator Controller)

      เครื่องสร้างฟองโฟมคอนกรีตเซลลูล่าแบบตั้งเวลา (Foam Generator Controller) ออกแบบเพื่อใช้ในการสร้างฟองอากาศที่จะแทรกเข้าไปในมอร์ต้า (ซีเมนต์+ทราย+น้ำ) ภายในเครื่องจะประกอบด้วยการน้ำยาสร้างฟองโฟมมาผสมกับแรงดันลมตามรูปภาพด้านล่าง 

 

การออกเครื่องสร้างฟองโฟมที่สิ่งที่สำคัญเนื่องจากมีมาตรฐานหลายตัวกำหนดอาทิ ASTM และ ACI ในประเทศไทยยังไม่มีมาตรฐานในการควบคุมและแนะนำ  คุณสมบัติเบื้องต้นมีดังนี้ พร้อมจดอนุสิทธิบัตรเลขที่ 1603001087 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ผู้ถือสิทธิ์  

       - ปริมาตรความจุในการผสม 200 ลิตร ต่อครั้ง

      - มอเตอร์แรงดันขนาด 1 แรงม้า

     - ระบบควบคุมไฟฟ้าและอัตราแรงดันลม แบบอัตโนมัติ

     - ระบบไฟฟ้า 1 เพส และตู้ควบคุมแบบเมคคานิค และระบบเตือนการทำงานอัตโนมัติต่อเชื่อมเข้ากับเครื่องผสม

     - ตัวถังและโครงสร้างใช้เหล็กรีดร้อน คงทน 

     - ระบบการควบคุมการเปิด ปิด และฉุกเฉิน แบบมือถือ

 น้ำยาสร้างฟองโฟมคอนกรีตเซลลูล่า (Foam Agent)

 น้ำยาสารสร้างฟองโฟม SUT V2.1 (SUT CLC Foaming Agent for Cellular Concrete ) หมายถึง สารผสมเพิ่มชนิดหนึ่งที่ผสมกับมอร์ต้า แล้วทำให้เกิดฟองอากาศเข้าไปแทรกในมอร์ต้า เรียกว่า คอนกรีตเซลลูล่า น้ำยาสร้างฟองโฟม SUT V2.1 เป็นการคิดค้นวิจัย ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี มายาวนานกว่า 10 ปี จนได้มีการปรับปรุงให้มีคุณสมบัติที่ดีขึ้นและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จนได้สูตรน้ำยา SUT V2.1 ที่สังกัดมาจากพืช และมีความคงทนของฟองโฟมที่สูง มีราคาต่ำ ประสิทธิภาพเทียบเท่าน้ำยาในท้องตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เป็นความภาคภูมิใจของทีมนักวิจัย มทส. เป็นอย่างมากที่สามารถคิดค้นให้น้ำยาสร้างฟองโฟมเป็นของคนไทย พร้อมได้มีการทดสอบแสดงผลในสอดคล้องกับมาตรฐาน ASTM พร้อมจดความลับทางการค้าไว้กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ผู้ถือสิทธิ์  

(คลิป VDO การผสมคอนกรีตเซลลูล่า) https://youtu.be/6k53AWW5_eM

ผู้เขียนและเรียบเรียง
ผศ.ดร.ธีรวัฒน์ สินสิริ (อาจาร์ยประจำ ม.เทคโนโลยีสุรนารี) 
อภัย ชาภิรมย์ (นักวิจัยเชียวชาญ ศูนย์ SIE-CON)
#http://web.sut.ac.th/2012/news/detail/1/news20170957
#http://koratdaily.com/blog.php?id=6400
#บริษัทอินฟินนิตี้คอนกรีตเทคโนโลยีจำกัด
website : http://www.infinity44.com/
ผู้สนใจรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีคอนกรีตเซลลูล่า สามารถติดต่อ Tel. 044-822232 , 081-4963321
Email : infinityconcrete2016@gmail.com

 

โปรแกรมออกแบบสัดส่วนคอนกรีตเซลลูล่า (Mix Design Program)

  โปรแกรมออกแบบสัดส่วนคอนกรีตเซลลูล่า (Mix Design program) เป็นสิ่งที่สำคัญมากการผลิตคอนกรีต CLC เครื่องมือกับ Mix design ต้องทำการออกแบบให้สอดคล้องกัน ในประเทศไทยยังไม่มีการเรียนการสอนและหนังสือให้ค้นคว้า ด้านการออกแบบด้านนี้ โปรแกรม Mix Design program เป็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จนกระทั้งสามารถนำ Mix Design CLC. นำมาเขียนในรูปแบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ประยุกต์ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานและสามารถนำไปใช้ได้กับน้ำยาสร้างฟองโฟม และเครื่องมือ ของที่อื่นได้ พร้อมกับการทดสอบเปรียบเทียบผลการออกแบบกับการทดสอบ มากกว่า 1000 ตัวอย่าง ปัจจุบันได้พัฒนาเวอร์ชั่นที่ 4.1 ภายใต้ชื่อโปรแกรม Concrete Cellular Mix Design Version 4.1 จนได้ค่าที่ออกแบบมีความแม่นย้ำกับกำลังรับแรงอัดที่คาดการณ์ไว้ และสามารถควบคุมความหนาแน่นตามมาตราฐานของผลิตภัณฑ์  พร้อมจดความลับทางการค้าไว้กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ผู้ถือสิทธิ์  

 Download Catalog 

เครื่องผสมคอนกรีตเซลลูล่า (Cellular Concrete Mixture Machine

เครื่องสร้างฟองโฟมคอนกรีตเซลลูล่า (Foam Generator Controller)

น้ำยาสร้างฟองโฟมคอนกรีตเซลลูล่า (Foam Agent)

โปรแกรมออกแบบสัดส่วนคอนกรีตเซลลูล่า (Mix Design Program)

 


 แบบแปลนสำเร็จรูป
 แบบบ้าน 1 ชั้น  แบบบ้าน 2 ชั้น  แบบอาคารพานิชย์ 2 ชั้น  แบบอาคารพานิชย์ 3 ชั้น  ตัวอย่างแบบบ้านที่ได้รับ
 สั่งซื้อแบบแปลน
 เกี่ยวกับทีมงาน  บริการหลังการขาย  ขั้นตอนการสั่งซื้อ  ตรวจสอบสถานะการจัดส่ง  ติดต่อสอบถาม
 กลุ่มบริษัทในเครือ
 บจก.อินฟินนิตี้คอนสตรัคชั่น  บจก.อินฟินนิตี้เฮ้าส์  บจก.อินฟินนิตี้คอนกรีตเทคโนโลยี  สนง.อินฟินนิตี้เซอร์เวย์  โรงงานเมเฟอร์ทีเรีย